Hãng Yonhap hôm 16-4 dẫn lời nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc nhận định quả tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, được phóng từ tàu ngầm và cùng loại với quả tên lửa đã được phóng hồi đầu tháng 4-2017.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Mỹ chưa xác định được loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thất bại nhưng cho hay nhiều khả năng không phải là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa. Một quan chức khác nhận định tên lửa mà Triều Tiên vừa sử dụng được phóng đi từ mặt đất.

Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng đi từ tàu ngầm. Ảnh: Yonhap

Được biết, vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ 1h sau khi máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và phụ tá vừa lên đường đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc. 

Theo giới quan sát, việc ông Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc là để một lần nữa nhắc lại cam kết bảo vệ đồng minh của Mỹ cũng như là dịp quan trọng để Washington tham vấn Seoul về chương trình hạt nhân Triều Tiên, theo CNN.

Đây là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du khu vực kéo dài 10 ngày của ông Pence. Sau đó, ông sẽ đến Nhật, Indonesia và Australia. Theo một cố vấn về chính sách ngoại giao của Nhà Trắng, vấn đề Triều Tiên đều sẽ là đề tài chính trong toàn bộ chuyến công du lần này.

Chuyến công du diễn ra hai ngày sau khi tờ The Washington Post đưa tin Mỹ sẽ vận dụng chính sách gây “sức ép tối đa” với Triều Tiên.

Hiện Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã thảo luận về vụ phóng tên lửa nhưng chưa đưa ra tuyên bố cụ thể nào.

Trước đó, hôm 15-4, nhiều nhà quan sát đã nhận định tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể sẽ lắng xuống sau khi Bình Nhưỡng không ngay lập tức thử tên lửa sau dự lễ duyệt binh hoành tráng.

Như vậy, với việc Triều Tiên phóng thử tên lửa sáng 16-4, thời khắc căng thẳng nhất trên bán đảo Triều Tiên dường như vẫn đang còn hiện hữu trong tương lai gần.

Phùng Nguyễn