Reuters hôm 16-4 dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên rất có thể đã phóng thử tên lửa vào rạng sáng cùng ngày gần Sinpo, bờ biển phía Đông nước này nhưng đã thất bại.

Trong khi đó, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nói phát hiện tên lửa của Triều Tiên phóng vào lúc 6h21 sáng nay theo giờ Bình Nhưỡng nhưng "Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức", Dave Benham, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, nói. "Loại tên lửa được phóng đang được xác định".

Tên lửa của Triều Tiên có thể đã phát nổ ngay sau khi phóng. Ảnh: AP

Vụ phóng thử tên lửa diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh lớn nhất lịch sử tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỉ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Cuộc diễu binh phô diễn sức mạnh quân sự và cho thấy Triều Tiên có thể đã phát triển thành công thêm 2 loại tên lửa đạn đạo mới.

Trước đó, hôm đầu tháng, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo khác ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Vụ phóng đánh dấu biễn biến mới nhất trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo này.

Phùng Nguyễn