Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Rodong Shinmun

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần do Bộ Y tế Triều Tiên gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 7/4 (giờ địa phương), nước này đã tiến hành xét nghiệm 709 người, trong đó đó 11 người nước ngoài và 698 công dân Triều Tiên.

Kết quả cho thấy, không trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Song, hiện nay, quốc gia này đã tiến hành cách ly 509 người, trong đó có 2 người ngoài và 507 công dân Triều Tiên.

Theo tiến sĩ Edwin Salvador, đại diện của WHO tại Triều Tiên, từ ngày 31/12 năm ngoái, Bình Nhưỡng đã hoàn tất thời hạn cách ly bắt buộc và cho phép 24.842 người rời khu cách ly, trong đó có 380 người nước ngoài.

Báo cáo cũng nêu rõ, Triều Tiên đủ khả năng tiến hành xét nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc gia đặt tại Bình Nhưỡng, với các thiết bị xét nghiệm cần thiết đang được vận chuyển đến từ Trung Quốc. WHO cũng đã gửi một số thiết bị bảo vệ đến đây.

Các chuyên gia bấy lâu nay đều dự đoán Triều Tiên sẽ là quốc gia rất dễ bị tổn thương nếu COVID-19 xuất hiện.  Tuy nhiên, quốc gia này khẳng định đã tiến hành một số biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ngay từ sớm để phòng chống COVID-19. 

Triều Tiên đã tiến hành đóng cửa biên giới từ cuối tháng 1, tạm dừng hoạt động kinh doanh với nước láng giềng Trung Quốc - nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh này. “Chúng tôi rất thận trọng trước nguy cơ dịch lây lan”, một đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc khẳng định.

Song, hoài nghi về số liệu lây nhiễm thực tế tại Triều Tiên vẫn tồn tại. Giới quan sát nhận định, hệ thống y tế cũng như nhân lực, vật lực, cơ sở hạ tầng tại Triều Tiên đều quá yếu kém để có thể đối phó với dịch bệnh COVID-19. 

Các tổ chức nhân quyền và các quan chức thế giới đã kêu gọi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để đảm bảo rằng thực phẩm và vật tư y tế quan trọng có thể đến được với người dân nơi đây trong bối cảnh COVID-19 lan rộng.

An Nhiên