Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết ảnh vệ tinh hôm 4/9 của nhà máy đóng tàu Sinpo tại Triều Tiên cho thấy một trong số các con tàu giống loại trước đây từng được sử dụng để kéo sà lan thử nghiệm chìm ra biển.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng 4/2016. Ảnh: KCNA.

Chuyên gia tại CSIS cho biết đây như một "gợi ý" về việc Triều Tiên chuẩn bị cho một vụ thử sắp tới đối với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể kết luận chắc chắn về điều này.

Tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên cho biết họ đã bắn thử thành công Pukguksong-3, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường khả năng tự vệ. Quân đội Hàn Quốc cho biết Pukguksong-3 đã bay 450 km và đạt độ cao 910 km.

Vụ phóng này được các nhà phân tích coi là hành động khiêu khích nhất của Triều Tiên kể từ khi nước này bắt đầu đối thoại với Mỹ về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa vào năm 2018.

Triều Tiên đã đình chỉ các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân kể từ năm 2017, nhưng những nỗ lực do Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn đầu nhằm thuyết phục nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đã đạt được rất ít thành quả.

Ông Trump đang nỗ lực để tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới và vụ thử tên lửa của Triều Tiên trước thời điểm này sẽ nhấn mạnh việc thiếu tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa, bất chấp các cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về báo cáo của CSIS.

Phát biểu trước báo giới hôm 4/9, Tổng thống Trump khẳng định việc Triều Tiên không thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân kể từ năm 2017 như một thành công từ chính sách ngoại giao của ông.

Hồ Thiên (Theo Reuters)