Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Mỹ và các nước phương Tây đang ở mức nghiêm trọng nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào đầu 1990, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra quan điểm về vấn đề này. 

Theo đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình SVT của Thụy Điển hôm 22-4, ông Antonio Guterres cho hay: "Thế giới của chúng ta hôm nay đang chứng kiến một cuộc Chiến tranh Lạnh, dù rằng tính chất của sự việc này khác biệt với thời Chiến tranh Lạnh trong quá khứ." 

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres nhận định, thế giới đang chứng kiến một cuộc Chiến tranh Lạnh hiện đại. Ảnh: EPA. 

Ông đưa ra lý giải, thời Chiến tranh Lạnh trước đây có những cơ chế đối thoại và kiểm soát để đảm bảo rằng bất cứ khi nào các nước có nguy cơ đối đầu thì mọi việc sẽ được đưa ra bàn đàm phán. Nhưng cái mà ông gọi là "Chiến tranh Lạnh ngày nay" không tồn tại bất cứ một cơ chế nào như vậy. 

Đối với trường hợp của Nga và Mỹ, ông cho biết Liên Hợp quốc đang cố gắng xây dựng được một kênh chia sẻ thông tin nhằm giúp hai bên tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng. Tuy nhiên, nỗ lực này cần được ủng hộ bởi cả Washington và Moscow.  

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 21-4, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho các thành viên của đoàn múa ballet thuộc Nhà hát Bolshoi của Nga rằng việc này "còn tồi tệ hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh."

Tuyên bố của Nga cho rằng Mỹ đang tìm cách "gây áp lực cho Nga theo mọi cách có thể" bằng cách dựng lên một "bức tường thị thực" khiến cho việc công dân Nga vào Mỹ khó khăn hơn bao giờ hết.

Vụ việc diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng kéo dài giữa hai nước và hàng loạt các vụ trục xuất nhân viên ngoại giao liên quan tới vụ cha con cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal bị nghi đầu độc tại Anh.

Linh Đan