Reuters ngày 21-4 đưa tin, sau hàng loạt các vụ án hiếp dâm trẻ em gái gây bức xúc dư luận, Nội các của Thủ tướng Modi đã thông qua sắc lệnh cho phép áp dụng án tử hình với những kẻ bị kết án hiếp dâm bé gái dưới 12 tuổi.

Người dân Ấn Độ biểu tình phản đối nạn ấu dâm. Ảnh: Reuters. 

Trích dẫn một nguồn tin thân cận từ quan chức Ấn Độ, Reuters cho hay, ngoài án tử hình, sắc lệnh mới sẽ điều chỉnh các điều khoản trong luật hình sự để đưa ra hình phạt cứng rắn hơn.

Theo đó, Chính phủ New Delhi quyết tăng án tù tối thiểu từ 10 năm lên 20 năm với những kẻ cưỡng hiếp trẻ em gái dưới 16 tuổi hay tăng từ 7 lên 10 năm tù với tội hiếp dâm phụ nữ. Sau khi được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind phê duyệt, đạo luật này sẽ chính thức có hiệu lực. 

Hiện tại, tình trạng tội phạm hiếp dâm đang gây nhức nhối trong xã hội nước này. Trong năm 2016, có khoảng 40.000 vụ hiếp dâm được trình báo, trong đó nạn nhân trẻ em chiếm khoảng 40%. 

Cao trào của làn sóng giận dữ này chính là việc một bé gái 8 tuổi bị cưỡng hiếp và sát hại ở Jammu và Kashmir, trong khi các lãnh đạo địa phương của đảng BJP cầm quyền cùng một số nhóm cánh hữu người Hindu phản đối việc bắt giữ 8 nghi phạm vì họ thuộc cộng đồng này.Linh Đan