Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang diễn ra tại Hà Nội được coi là một trong những sự kiện ngoại giao quan trọng và là tâm điểm của truyền thông quốc tế. Mọi nhất cử, nhất động của hai vị lãnh đạo đều được dõi theo một cách sát sao. Ngay cả thực đơn bữa tối đầu tiên của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cũng được dư luận chú ý. 

CNN đưa tin, các đầu bếp của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội (Metropole) phải đợi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên phê duyệt thực đơn cho bữa tối. Nguồn tin tiết lộ, Nhà Trắng đã liên tục thay đổi các món ăn và yêu cầu bữa tối đầu tiên của hai vị lãnh đạo phải "cực kỳ đơn giản", bởi ngày 28-2 sẽ rất bận rộn.

Hai nhà lãnh đạo ngồi vào bàn ăn tối lúc 19h, sau 20 phút gặp riêng tối 27-2. Ảnh: Reuters. 

Theo đó, thực đơn bữa tối đầu tiên của hai nhà lãnh đạo bao gồm: Sa lát  cocktail tôm với bơ, chanh tươi và các loại thảo mộc; Thăn bò bít tết ăn kèm với kim chi được đựng trong quả lê; Bánh socola dung nham với các loại dâu rừng tươi và kem vani; Nước hồng khô với mật ong (thức uống truyền thống của Triều Tiên).

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, các đầu bếp từ Triều Tiên đã làm việc với đội ngũ tại khách sạn Metropole để tạo ra một thực đơn kết hợp văn hóa ẩm thực Mỹ - Triều. Trong đó, hai món Mỹ là cocktail tôm và bánh socola dung nham được đầu bếp tại khách sạn chế biến. Hai món Triều Tiên còn lại được chuẩn bị bởi các đầu bếp tới từ Bình Nhưỡng. 

Tham dự bữa tối cùng hai nhà lãnh đạo có sự góp mặt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và phiên dịch viên Lee Yun Hyang. Về phía Triều Tiên, ông Kim Yong Chol - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho và người phiên dịch Sin Hye Yong cùng dự. 

Ngay sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên tối 27-2, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên trang Twitter rằng: "Cuộc gặp gỡ tuyệt vời và cùng dùng bữa tối tại Việt Nam với ông Kim Jong Un của Triều Tiên. Đối thoại rất khả quan. Sẽ tiếp tục vào ngày mai". 


Linh Bùi