Trả lời trong buổi họp báo hôm 3/4 (giờ địa phương), Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng khuyến nghị mới này không phải để thay thế các biện pháp giãn cách xã hội - biện pháp được coi là chìa khóa để làm chậm sự bùng phát của virus.

"Với những chiếc khẩu trang, nó sẽ thực sự là một thứ tự nguyện. Bạn có thể làm hoặc không cần phải làm điều đó. Tôi đang chọn không làm điều đó, nhưng một số người có thể muốn làm điều đó và điều đó ổn", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi về lý do không đeo khẩu trang, Tổng thống Mỹ nói ông không thể tưởng tượng việc mình đeo khẩu trang khi gặp gỡ các nguyên thủ. “Chỉ là tôi không muốn đeo”, ông Trump phát biểu.

Tổng thống Trump cho biết Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ không khuyến nghị sử dụng khẩu trang y tế cho hầu hết mọi người. Ông nói thêm rằng người Mỹ có thể tự làm khẩu trang vải ở nhà.

Ông Trump cũng nói rằng các tiểu bang nên chuẩn bị tốt hơn để đối phó với đại dịch bằng kho dự trữ vật tư y tế của riêng họ, và không nên mong đợi vào kho dự trữ liên bang. 

Trước đó, Chính quyền ông Trump, các quan chức y tế và CDC Mỹ tỏ ra lưỡng lự về vấn đề khẩu trang. Từ những ngày đầu của dịch COVID-19, các quan chức Mỹ cho rằng đeo khẩu trang là không cần thiết và thậm chí có thể gây tác dụng ngược. "Đừng mua khẩu trang. Chúng không hiệu quả trong việc ngăn công chúng nhiễm virus Corona", tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams từng viết hồi tháng 2-2020.

An Bích Ngọc