“Ông ta chỉ đơn giản là một kẻ gián điệp, kẻ đã phản bội lại đất Mẹ. Chỉ đơn giản vậy thôi, một kẻ phản bội. Ông ta là một người như vậy… Ông ta là một kẻ tồi tệ, vậy đó”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại một diễn đàn năng lượng ở Moscow hôm 3-10, Politico đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga cho rằng truyền thông phương Tây đã thổi phồng vụ cha con điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc. "Rồi cuối cùng sự việc cũng sẽ trôi qua. Nó càng sớm kết thúc thì càng tốt", ông nói, đồng thời cho biết Nga không liên quan gì đến nghi án cha con Skripal bị đầu độc.

Sergei Skripal, 66 tuổi, từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), bị bắt vào năm 2004 và sau đó kết án 13 năm tù vì tội hoạt động gián điệp nước này. Ông Skripal được phóng thích vào năm 2010 trong cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất lịch sử giữa Nga và Mỹ rồi sinh sống ở Anh từ đó tới nay.

Cựu điệp viên người Nga Skripal và con gái Yulia được giới chức Anh thông báo là đã phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh hôm 4-3. London nói rằng cả hai đã hồi phục. Tuy nhiên, tung tích của Skripal và con gái đến giờ vẫn là ẩn số.

Hồi đầu tháng 9, các công tố viên Anh bất ngờ cáo buộc hai nghi phạm người Nga âm mưu ám sát cha con Skripal bằng chất độc Novichok là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Tuy nhiên, Tổng thống Putin tuyên bố Petrov và Boshirov chỉ là công dân bình thường, không có hành vi phạm tội và không liên quan tới tình báo Nga. Hai người này cũng khẳng định đến Anh chỉ để du lịch.

Thiện Minh