Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok ngày 12-9, Tổng thống Putin cho biết Nga biết rõ 2 công dân nước này bị phía Anh cáo buộc là có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh ở Anh hồi tháng 3, RT đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ITN

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định hai công dân nói trên hoàn toàn vô tội và họ không liên quan đến bất cứ hoạt động trái phép nào ở Anh. “Tôi muốn gửi thông điệp tới họ rằng ... (tôi hi vọng) họ sẽ liên hệ với giới truyền thông. Tôi mong họ xuất hiện và nói với tất cả mọi người về chính mình”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Sergei Skripal, 66 tuổi, từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), bị bắt vào năm 2004 và sau đó kết án 13 năm tù vì tội hoạt động gián điệp nước này. Ông Skripal được phóng thích vào năm 2010 trong cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất lịch sử giữa Nga và Mỹ rồi sinh sống ở Anh từ đó tới nay.

Cựu điệp viên người Nga Skripal và con gái Yulia được giới chức Anh thông báo là đã phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh hôm 4-3. London nói rằng cả hai đã hồi phục. Tuy nhiên, tung tích của Skripal và con gái đến giờ vẫn là ẩn số.

Hình ảnh 2 người Nga bị giới chức Anh công bố. Ảnh: RT

Vụ cựu điệp viên Skripal và con gái nghi bị đầu độc đã đẩy quan hệ Nga- Phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới. Ngay sau vụ việc, dù chưa điều tra, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng các nước đồng minh áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế, kéo theo sự đáp trả mạnh mẽ từ Moscow.

Hôm đầu tháng, Anh lại bất ngờ tuyên bố đã phát hiện 2 nghi phạm người Nga dính líu tới nghi án ám sát là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. London cáo buộc cả 2 người này là nhân viên tình báo của Nga.

Tuy nhiên, sau tuyên bố của Anh, Bộ Ngoại giao Nga sau đó lên tiếng cho biết danh tính cũng như những bức ảnh do phía Anh công bố về hai nghi phạm vụ cựu điệp viên Skripal “không nói lên được điều gì”, đồng thời kêu gọi London cung cấp thông tin để Moscow có thể hỗ trợ điều tra.

Thiện Minh