"Nếu giới lãnh đạo Bulgaria không thích ống dẫn khí TurkStream chạy qua lãnh thổ nước họ, chúng tôi sẽ tìm cách khác để thi công nó ở phía Nam châu Âu", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4-12 tuyên bố trong cuộc họp báo với Tổng thống Serbia Alexanderar Vucic tại thành phố Sochi, Nga, theo ANA.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ITN

TurkStream là dự án lớn của Nga nhằm xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt, mỗi đường ống có công suất vận chuyển gần 16 tỉ mét khối một năm. Đường ống thứ nhất dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ, còn đường ống thứ hai đi qua Bulgaria đến Serbia và Hungary.

Theo nhà lãnh đạo Nga, dự án TurkStream sẽ tăng cường an ninh của cả châu Âu và khu vực Balkan. Việc lắp đặt các đường ống trên lãnh thổ Serbia sẽ được hoàn thành trong vài tuần tới nên việc dự án bị trì hoãn ở Bulgaria có thể khiến tiến độ chậm lại.

Tuy vậy, sau phát biểu của ông Putin Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov cho biết hoạt động xây dựng bị chậm vì mới được khởi công từ ba tháng trước. Ông Borissov nói rằng nước này phải tuân thủ nhiều quy trình mua sắm vật tư của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đảm bảo dự án không bị cấm vận.

Sơ đồ phần đường dẫn khí đốt nối sang châu Âu của dự án TurkStream. Ảnh: ITN

Nhà lãnh đạo Bulgaria cũng nhấn mạnh ông sẵn sàng mời Tổng thống Nga tới giám sát việc thi công và rằng mỗi ngày nước này đang hoàn thành tới 5km đường ống. "Có lẽ họ (Nga) không vừa ý Bulgaria là một thành viên trung thành của NATO", Thủ tướng Bulgaria chỉ trích ngược ông Putin.

Nga hiện là nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu. Moscow gần đây gấp rút triển khai hai dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 và TurkStream, nhằm đưa khí đốt đến châu Âu mà không qua đường Ukraine.

Thiện Nhân