Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3-12 tuyên bố với các quan chức Hải quân Nga rằng, ngày nay không còn Liên Xô, cũng không còn Hiệp ước Warsaw, vốn được tạo ra để đáp trả khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nữa, song NATO vẫn tồn tại và phát triển chóng mặt.

Từ liên minh 12 nước, NATO nay có 29 thành viên và có tổng chi tiêu quân sự của khối đạt 70% tổng chi tiêu quân sự thế giới. Cụ thể, khối NATO năm 2019 chi hơn 1.000 tỷ USD cho quân sự, trong khi Nga chi chưa đến 45 tỷ USD, gấp hơn 20 lần.

Theo nhà lãnh đạo Nga, sau khi quan hệ giữa hai bên lạnh nhạt dần từ năm 2008, bất chấp việc Nga cố gắng đề xuất những kế hoạch "mang tính xây dựng" để cùng chống lại các mối đe dọa như khủng bố quốc tế, thì NATO liên tục có "hành động không phù hợp, thô lỗ, không tính tới lợi ích của Nga".

"Nga bắt buộc phải xem xét sự mở rộng của NATO. Việc liên minh này phát triển cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới của chúng tôi là một trong những mối đe dọa tiềm tàng với an ninh đất nước", Tổng thống Putin tuyên bố.

Tổng thống Nga tiết lộ, để ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng, chỉ riêng Hải quân Nga trong năm 2019 nhận 480 mẫu vũ khí mới, gồm hai tàu ngầm, 23 tàu mặt nước và một tàu hỗ trợ, ba máy bay, bốn tổ hợp tên lửa ven biển và hơn 400 đơn vị vũ khí tên lửa và ngư lôi khác nhau.

Phát biểu của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra trong lúc lãnh đạo các nước thành viên NATO tập trung tại thị trấn Watford ở ngoại ô London, Anh, để dự hội nghị thượng đỉnh 70 năm thành lập liên minh, trong bối cảnh khối quân sự này đang đối mặt với nhiều mâu thuẫn nội bộ.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng NATO rõ ràng đang thể hiện sự lỗi thời và "những định kiến trước đây không thể trở thành công cụ hiệu quả để tìm kiếm và đưa ra những quyết định sáng suốt, trong bối cảnh thế giới hiện đại thay đổi nhanh chóng". Tuy vậy, ông Putin vẫn kỳ vọng Nga và NATO sẽ nối lại hợp tác để duy trì hòa bình cho thế giới.

Thiện Nhân