Reuters cho biết cuộc điện đàm diễn ra ngày 21-5. Đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng ông Putin cùng lãnh đạo Nga-Đức có cuộc thảo luận chung về các vấn đề quốc tế nổi cộm, trong đó tập trung vào vấn đề Iran.

Lãnh đạo Pháp, Nga, Đức tại cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 năm 2017. Ảnh: ITN

Theo tin từ Điện Kremlin, lãnh đạo 3 nước tái khẳng định sự ủng hộ với thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động Toàn diện chung (JCPOA) và nhấn mạnh Iran không vi phạm thoả thuận lịch sử nói trên.

Nguyên thủ Nga, Pháp và lãnh đạo Đức cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Iran trong thương mại và kinh tế nhằm giúp quốc gia Hồi giáo Trung Đông này chống lại các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Động thái trên được xem là nhằm thể hiện sự đoàn kết của các bên kí JCPOA trước việc căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang do Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015 rồi áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Iran.

Sau khi Mỹ đơn phương từ bỏ JCPOA, các nước tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran còn lại gồm Đức, Trung Quốc, Pháp, Iran, Nga và Liên minh châu Âu (EU) phản đối quyết định của Mỹ và cam kết bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi các gói lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, Iran cho rằng châu Âu nói chung chưa có hành động tương xứng với cam kết. Cách đây vài tuần, Tehran ra hạn 60 ngày để các nước châu Âu có động thái thực tế giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, hoặc là nước này sẽ từ bỏ JCPOA.

Trong cuộc điện đàm, lãnh đạo 3 nước cũng bàn về việc thành lập một uỷ ban hiến pháp ở Syria và việc khôi phục quyền bỏ phiếu cho phái đoàn Nga ở Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE).


Thiện Minh