"Tôi rất muốn có các cuộc đàm phán ngoại giao, song tình hình hiện nay không phù hợp để đàm phán và chúng tôi chỉ có lựa chọn duy nhất là phản kháng", Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 21-5 bất ngờ tuyên bố về khả năng đối thoại với Mỹ, RT đưa tin.

Ông Rouhani thăm quan một trung tâm sản xuất năng lượng nguyên tử. Ảnh: EPA

Theo Tổng thống Iran, Tehran sẽ sớm đứng lên chống lại Mỹ và các lệnh trừng phạt từ Washington sau khi giới lãnh đạo nước này có quyết định cuối cùng.

Tuyên bố cứng rắn được ông Rouhani đưa vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông muốn đàm phán với Iran "khi họ sẵn sàng". Tuy nhiên, ông Trump cũng dọa dùng biện pháp "vũ lực mạnh" nếu Tehran có động thái chống lại lợi ích Mỹ tại Trung Đông.

Trong diễn biến liên quan, Iran hôm 20-5 đã bất ngờ thông báo sẽ tăng gấp 4 lần sản lượng urani làm giàu ở cấp độ thấp. Đây là một trong những điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân mà Iran tuyên bố đình chỉ thực thi nhằm gây sức ép lên châu Âu cách đây 2 tuần.

Mặc dù vậy, theo lời ông Rouhani, Iran sẽ chưa lập tức rời khỏi thỏa thuận hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Mức urani làm giàu của Iran theo đó sẽ vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, với việc tăng gấp 4 lần sản lượng urani làm giàu, Iran sẽ sớm sở hữu lượng 300kg nhiên liệu urani – mốc giới hạn được quy định trong JCPOA.

Iran cùng ngày nhấn mạnh họ đã thông báo vấn đề này với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát sử dụng năng lượng nguyên tử của Liên Hợp Quốc, song IAEA chưa đưa ra bình luận nào.

Quan hệ Mỹ-Iran trở nên căng thẳng khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015, đồng thời áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt với quốc gia này.  Mối bất hòa này được khoét sâu khi Washington mới đây siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt, liệt nhánh quân đội Iran vào danh sách khủng bố rồi điều đội tàu sân bay và oanh tạc cơ tới Trung Đông.

Thiện Minh