"Người Iran đứng vững cả một thiên niên kỷ trong khi những kẻ xâm lược đều đã ra đi. Khủng bố về kinh tế và công kích mang tính diệt chủng sẽ không thể xóa sổ được Iran", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20-5 bình luận về các tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Reuters đưa tin.

Binh sĩ Iran trong một cuộc diễu binh ở thủ đô Tehran. Ảnh: EPA

Theo Ngoại trưởng Iran, Tehran cần được tôn trọng và những lời đe doạ nhằm vào Iran hoàn toàn không có tác dụng. "Đừng bao giờ đe dọa một người Iran. Hãy tôn trọng - bởi đó là cách duy nhất hiệu quả", ông Zarif nói thêm.

Bình luận của ông Zarif là lời đáp trả tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter cá nhân, khi ông Trump viết "nếu Iran muốn tham chiến với Mỹ, đó sẽ là dấu chấm hết chính thức của Iran".

Trong vài ngày qua, ông Trump nhiều lần khẳng định Mỹ sẽ tấn công phủ đầu Iran trong trường hợp Tehran động binh trước hoặc có động thái gây phương hại tới lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng nổ từ năm ngoái, sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 rồi tái áp đặt các biện pháp trừng phạt khắt khe về kinh tế và ngoại giao nhằm cô lập toàn diện Iran.

Mối bất hòa này được khoét sâu khi Washington mới đây siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt, liệt nhánh quân đội Iran vào danh sách khủng bố rồi điều đội tàu sân bay và oanh tạc cơ tới Trung Đông.

Về phần mình, Iran luôn cho rằng Mỹ đang kích động "chiến tranh tâm lý", đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích.

Thiện Minh