Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31-10 xác nhận với phóng viên rằng Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump sẽ gặp mặt thượng đỉnh tại Paris vào ngày 11-11 với nội dung chính là quyết định rút khỏi INF của ông Trump, Sputnik đưa tin.

Tổng thống Nga - Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 7. Ảnh: Sputnik

“Họ sẽ bàn luận về tất cả mọi thứ (xung quanh INF) khi họ gặp mặt”, ông Lavrov nhấn mạnh, đồng thời cho biết Washington đã gửi cho Moscow một danh sách các câu hỏi về việc thực thi INF cách đây vài hôm.

Nga khả năng cao sẽ giải thích các câu hỏi theo đúng đề nghị của phía Mỹ để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân quan trọng, vốn được kí năm 1987 nhằm hạn chế việc phát triển, sử dụng các loại tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5500km.

Hôm 20-10, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản, đồng thời cho biết ông muốn tìm kiếm một thỏa thuận khác toàn diện hơn với cả Nga và Trung Quốc.

Sau quyết định của ông Trump, đích thân Tổng thống Putin đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ để bàn luận thêm INF. Trong các tuyên bố gần đây, giới chức Nga một mặt lên án quyết định của ông Trump, nhưng mặt khác lại kêu gọi Mỹ sớm đưa ra phương án thay thế INF để tránh việc "đưa thế giới vào tình thế nguy hiểm".

Thiện Minh