“Như những gì tôi biết, quốc huy của Mỹ có hình một con đại bàng. Móng vuốt bên trái của nó quắp 13 mũi tên, móng vuốt bên phải quắp một cành ô liu với 13 chiếc lá và 13 quả. Đây được coi là biểu tượng của chính sách hòa bình. Câu hỏi của tôi là: Liệu có phải con đại bàng đã ‘chén’ hết ô liu và chỉ còn chừa lại mũi tên hay không?”, Tổng thống Nga đặt câu hỏi với ông John Bolton, Sputnik ngày 23-10 đưa tin.


Khoảnh khắc ông Putin dí dỏm về quốc huy Mỹ. Video: Youtube

Câu hỏi đầy ẩn ý được đưa ra trong cuộc gặp ngày 23-10 nhân chuyến công du tới Nga của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ông John Bolton tới Nga chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Moscow ký với Washington vào năm 1987.

Chính ông Bolton được cho là người đã thuyết phục Tổng thống Trump đưa ra quyết định rút Mỹ khỏi INF. Đáp lại câu hỏi từ Tổng thống Putin, ông Bolton bày tỏ hy vọng ông sẽ tìm được câu trả lời cho nhà lãnh đạo Nga, song thừa nhận ông không mang theo cành ô liu nào cả.

“Đúng như những gì tôi nghĩ”, Tổng thống Putin bình luận về câu trả lời từ cố vấn thân cận của ông Trump.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sau đó nói với ông Putin rằng: “Nếu ngài còn nhớ, cành ô liu nằm ở chân phải của con đại bàng, và đây là cách nó thể hiện những ưu tiên của mình”.

Cũng liên quan đến INF, trong cuộc hội đàm 90 phút, ông Bolton nhắc lại những cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước. Trong khi đó ông Putin gọi việc Mỹ tuyên bố rút khỏi INF là "những động thái vô lý khó có thể gọi là hữu nghị".

Thiên Minh