Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

“Việc chúng ta (Nga và Ukraine) khôi phục mối quan hệ là điều không thể tránh khỏi, bất chấp mối quan hệ giữa Moscow và giới tinh hoa Kiev tiến triển ra sao”, Tổng thống Putin ngày 13-6 nhận xét trong bài phỏng vấn với truyền thông Nga, theo Sputnik.

Tổng thống Putin mong muốn chính quyền của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, không lợi dụng tâm lý bài Nga khi đối mặt với các vấn đề nội bộ về kinh tế, xã hội.

Theo nhà lãnh đạo Nga, giới “tinh hoa chính trị” của Ukraine trước đây chỉ coi trọng lợi ích cá nhân, tiền bạc và làm ảnh hưởng đến quan hệ với Nga. Bởi vậy, ông Putin kêu gọi chính quyền đương nhiệm ở Kiev không lặp lại sai lầm này.

Phát biểu được Tổng thống Putin đưa ra sau tuyên bố hôm 4-6 của ông Zelensky rằng Kiev sẵn sàng đối thoại với Moscow về xung đột tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, khả năng hai bên đối thoại không cao bởi ông Zelensky mới đây cũng nói rằng Nga và Ukraine không có điểm chung nào ngoài đường biên giới.

Quan hệ Nga - Ukraine trở nên căng thẳng kể từ năm 2014, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea thông qua trưng cầu dân ý. Ukraine cũng cáo buộc Nga dính líu đến cuộc xung đột ở miền Đông nước này, song Moscow bác bỏ cáo buộc.

Thiện Nhân