Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ITN

"Nếu chẳng ai có ý định gia hạn thỏa thuận này - New START - thì tốt thôi, chúng tôi sẽ không làm điều đó", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-6 tuyên bố trước đông đảo chính giới và doanh nhân quốc tế tại Diễn đàn kinh tế thế giới St. Petersburg, theo RT.

Ông Putin nhấn mạnh Nga “lấy làm tiếc” khi Mỹ đã “không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán chính thức nào” liên quan vấn đề này, dù Moscow nhiều lần khẳng định muốn gia hạn hiệp ước New START.

New START được Mỹ và Nga ký năm 2010 dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, có hiệu lực vào ngày 5-2-2011 và sẽ hết hạn vào năm 2021. 

Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống dưới 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa. New START cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm.

Theo Reuters, New START cùng với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được xem là những thỏa thuận quan trọng nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân, theo đó ngăn ngừa nguy cơ chạy đua vũ trang của hai siêu cường quân sự.

Theo lời Tổng thống Nga, trong trường hợp văn kiện này không được gia hạn, Nga cũng sẽ không phải lo lắng gì vì Moscow đang phát triển thế hệ vũ khí mới nhằm đảm bảo an ninh về lâu dài, bao gồm vũ khí siêu vượt âm.

Thiện Minh