Chia sẻ trước hàng ngàn thanh niên và sinh viên đại diện cho các quốc gia trên thế giới, ông Putin cho biết, chúng ta cần cùng nhau nỗ lực để cạnh tranh không bị tác động tiêu cực để biến thành chiến tranh.

Ông Putin nêu rõ, không nên biến cạnh tranh thành chiến tranh. Ảnh: Sputnik

"Nước Nga luôn dành nguồn lực của mình cho sự cạnh tranh. Tuy nhiên, cạnh tranh đôi khi không mang lại kết quả tích cực cho người thắng cuộc, và dĩ nhiên cả kẻ thua cuộc. 

Chúng ta cần cố gắng để cùng tháo gỡ nút thắt, hợp tác để tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chung. Chắc chắn, tất cả mọi người sẽ đều được hưởng lợi từ sự "bắt tay" đó, ông Putin phát biểu. 

Ngoài ra, liên quan đến Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ông Putin tái khẳng định rằng, Moscow sẽ nghiêm túc tuân thủ cam kết của Hiệp định này, đồng thời hy vọng rằng "những ý kiến trái chiều" sẽ không làm lung lay tinh thần "vì lợi ích chung" của các quốc gia. 

Ông Putin cũng cho biết việc kiềm chế lượng khí thải carbon ra môi trường là việc làm hết sức cấp thiết. Moscow đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng các kế hoạch cụ thể để thực thi cam kết này. 

Trước đó, tháng 6-2017, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như ngừng hỗ trợ tài chính cho các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong vấn đề này.

Linh Đan