Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin sẽ đọc thông điệp liên bang năm 2019 tại cung Gostiny ở thủ đô Moscow. Có khoảng gần 1.000 người được mời tham dự, đó là các nghị sĩ Duma Quốc gia (hạ viện) và Hội đồng Liên bang (thượng viện) Nga, cùng lãnh đạo tòa án tối cao, tòa án hiến pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Bài phát biểu của Tổng thống Putin sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh truyền hình, phát thanh và báo chí Nga. Khoảng 760 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký dự sự kiện quan trọng này.

Năm nay, Tổng thống Putin sẽ đọc Thông điệp lần thứ 25 trong lịch sử đương đại của nước Nga. Đây cũng đồng thời là Thông điệp thứ 15 do đích thân ông Putin. 

Thông điệp Liên bang là một “định dạng” về cách thức giao tiếp giữa Tổng thống với các nghị sĩ và giới chức quốc gia, chủ yếu tập trung vào nội dung chính liên quan tới chính trị, kinh tế. Trong văn kiện này, người đứng đầu nước Nga sẽ trình bày các đánh giá của mình về tình hình đất nước, đề ra phương hướng phát triển và tầm nhìn trong tương lai. 

Năm ngoái, ông Putin đọc Thông điệp Liên bang với sự có mặt của hơn 700 phóng viên. Đây cũng là bản Thông điệp lập kỷ lục về thời gian, kéo dài tới 115p. Trước đó, bản thông điệp dài nhất của ông Putin, được trình bày vào năm 2012, kéo dài 81p. 

Thiện Minh