"Tổng thống Trump là người tích cực thực thi những lời hứa ông đưa ra khi tranh cử, điều đó rất hiếm xảy ra trong chính trường Mỹ. Việc rút quân khỏi Syria là một trong những lời hứa đó", Tổng thống Nga Putin ngày 14-2 tuyên bố với báo giới, theo RT.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters

Bình luận được ông Putin đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Sochi, Nga nhằm thúc đẩy hòa giải tại Syria.

Lãnh đạo 3 quốc gia có hiện diện ở Syria đều nhất trí rằng cam kết rút quân của Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, ông Putin dường như là nhà lãnh đạo lạc quan nhất khi nhận định Mỹ sẽ sớm nối lại việc rút quân, dù rằng việc này đang bị tạm dừng.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng phe đối lập ở Mỹ thường xuyên phản đối mọi quyết định của ông Trump, song nhà lãnh đạo Mỹ đủ bản lĩnh để vượt qua khó khăn này. "Khi Mỹ rút quân, quyết định đúng đắn nhất về an ninh là bàn giao những vùng lãnh thổ này cho quân đội Syria kiểm soát", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Mỹ Trump tháng 12 năm ngoái tuyên bố rút hết quân khỏi Syria vì tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Hồi tháng 1, Mỹ thông báo chiến dịch rút quân được khỏi động, song, đến nay mới chỉ có các phương tiện quân sự của Mỹ được rút đi.

Thiện Nhân