Washington Post ngày 17-11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết CIA đã kết luận Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước sau khi điều tra nhiều nguồn tin tình báo khác nhau, trong đó có cuộc điện thoại giữa Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ, ông Khalid bin Salman, và nhà báo xấu số.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Nguồn tin nói rằng, trong cuộc điện thoại, ông Khalid đã khuyến khích ông Khashoggi đến lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ. Cuộc điện thoại nói trên được thực hiện theo lệnh của anh trai ông là Thái tử Mohammed.

Cùng ngày, Fatimah Baeshen, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington, cho biết đại sứ Khalid và nhà báo Khashoggi chưa bao giờ trao đổi “bất kỳ điều gì liên quan tới việc (nhắn ông Khashoggi) tới Thổ Nhĩ Kỳ”. Bà Baeshen cũng khẳng định những thông tin từ phía CIA là không chính xác.

Theo Washington Post, kết luận của CIA về vai trò của Thái tử Mohammed trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi dựa trên lập luận rằng, Thái tử là người nắm quyền lãnh đạo thực tế tại saudi Arabia và giám sát cả những vấn đề rất nhỏ tại vương quốc này.

“Không thể nào chuyện này (vụ sát hại nhà báo) xảy ra mà ông ấy không biết hay không liên quan”, một quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Nhà báo Jamal Khashoggi mất tích bí ẩn sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul ngày 2-10. Dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, Saudi Arabia từ thái độ chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm, đã thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại dã man trong một âm mưu được lên kế hoạch.

Cách đây vài hôm, văn phòng công tố Saudi Arabia nói rằng cơ quan này đã điều tra ra kẻ đứng sau chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ là phó giám đốc cơ quan tình báo Ahmed al-Assiri, người bị cách chức ngay sau khi vụ việc vỡ lở.

Cơ quan công tố Saudi Arabia khẳng định Ahmed al-Assiri đã dẫn đầu một nhóm 15 người tới Thổ Nhĩ Kỳ để buộc nhà báo Khashoggi về nước. Nhóm này gồm 15 người và chia thành 3 nhóm nhỏ, gồm nhóm đàm phán, nhóm tình báo và đội hậu cần. Người đứng đầu nhóm đàm phán đã ra lệnh giết Khashoggi. Cả 15 người này đã bị bắt, trong khi 11 người được xác định có liên quan đến vụ sát hại.

Tuy nhiên, lời giải thích của Riyadh không được cộng đồng quốc tế tin tưởng. Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-11 đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ nhà báo Khashoggi.


Thiện Minh