CNN trích nguồn tin từ Văn phòng Công tố Saudi Arabia cho biết, có tổng cộng 11 người bị buộc tội, trong đó năm người sẽ phải đối mặt với án tử hình vì cáo buộc tham gia vào trực tiếp vào việc "thuê và lên kế hoạch" sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. 

Dù không tiết lộ về danh tính của năm đối tượng được yêu cầu lĩnh án tử hình, nhưng phía Văn phòng Công tố Riyadh khẳng định sẽ làm đến cùng để đưa vụ việc ra ánh sáng. Hiện tại, phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố nêu trên của Văn phòng Công tố Saudi Arabia. 

Nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại hôm 2-10 bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Hiện tại, các đối tượng liên quan đến vụ việc đang được xét xử tại Riyadh. Ảnh: Getty Images. 

Trong một diễn biến có liên quan, trả lời câu hỏi của phóng viên tại Singapore hôm 13-11 về việc liệu đoạn băng ghi âm có phải bằng chứng cho thấy Thái tử Arab Saudi Mohammed Bin Salman đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát hay không, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton phủ nhận: "Đó không phải kết luận mà tôi cho rằng những người đã nghe đoạn ghi âm nhận thấy". 

Trước đó, New York Times đưa tin, Maher Abdulaziz Mutreb, một thành viên trong nhóm những kẻ sát hại nhà báo Saudi Arabia đã gọi một cuộc điện thoại tới cấp trên không lâu sau khi ông Jamal Khashoggi bị giết, và nói với người này rằng "hãy nói với ông chủ của ông nhiệm vụ đã hoàn thành". 

Đáp lại, Saudi Arabia khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các cơ quan tình báo của Riyadh nghe các đoạn ghi âm và không có câu nói nào được đề cập như trên xuất hiện trong các đoạn băng. 


Linh Đan