Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đến thăm khu vực Lynn Haven, Florida bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão Michael.
Tổng thống Mỹ tại một khu vực phát nước uống tại Lynn Haven, Florida. 

Cơn bão Michael với sứ gió mạnh lên đến 250 km/h đã đổ bộ vào đất liền của Mỹ hôm 10-10, lúc đó bão đang ở cấp 4 trên thang gồm 5 cấp, và cũng là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào đất liền của Mỹ trong năm nay.

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng trên 4 bang mà cơn bão này gây ảnh hưởng. Hàng chục người khác hiện vẫn đang mất tích tính đến ngày 14-10 (giờ địa phương) tại khu vực Florida Panhandle vốn bị cơn bão này tàn phá.

Các nhân viên cứu hộ cho biết cơn bão cho biết só người chết còn có thể tăng lên và chó nghiệp vụ đặc biệt cũng như các thiết bị nặng đang được sử dụng để tìm kiếm tại những ngôi nhà bị sập ở các thị trấn nhỏ như Mexico Beach hay Panama City.

Tuy vậy, công tác tìm kiếm cứu hộ đang bị cản trở bởi đường xá bị tắc nghẽn và nhiều khu vực bị tàn phá quá nặng nề như tại Mexico Beach, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do cơn bão và có ít nhất 1 người tại đây được xác nhận là đã thiệt mạng.

“Nếu như chỉ có đúng một người thiệt mạng, đối với tôi đó là một điều kỳ diệu,” Thị trưởng Mexico Beach Al Cathey cho biết. Trong ảnh là Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân bên cạnh Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen và Thống đốc Florida Rick Scott.

Máy bay chở Tổng thống Mỹ thị sát khu vực bị ảnh hưởng.

Thị trưởng Cathey cũng cho biết thêm rằng 46 người đã rời khỏi thị trấn gồm hơn 1.000 dân này hiện đang chưa có tung tích gì đến thời điểm này.

Những người sống sót cũng đang phải vật lộn với cúp điện và thiếu thức ăn, nước sạch và sống giữa khung cảnh cây cối bật rễ và cả những đống đổ nát. Trong ảnh là khung cảnh tại Parker, Florida. 

Hiện nay, hệ thống điện và thông tin liên lạc tại khu vực này đang dần được khôi phục nhưng có thể phải mất đến vài tuần nữa thì mới hoàn toàn được khôi phục tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão này.

Hơn 1.700 nhân viên tìm kiếm cứu hộ đã được huy động, Văn phòng Thống đốc bang Florida Rick Scott cho biết.

Tại Panama City, cũng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão, người đứng đầu lực lượng Phòng cháy chữa cháy khu vực cho biết các đội cứu hộ đang chuyển sang “chế độ khôi phục” sau khi từ bỏ những hy vọng cuối cùng tìm thấy thêm người nào sống sót.

Ảnh: Reuters 
Duy Tiến