Những con số mà phía Mỹ đưa ra chỉ là ước tính ban đầu về thiệt hại mà bão Michael gây ra. Ảnh: Reuters. 

17 người thiệt mạng; 1,1 triệu hộ gia đình và các doanh nghiệp từ bang Florida tới Virginia không có điện sinh hoạt; hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại và 1,9 tỷ USD bị mất trắng là những con số "ước tính" ban đầu mà phía Mỹ đưa ra sau khi bão Michael, cơn bão có cường độ mạnh thứ 3 trong lịch sử nước này đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ hôm 10-10. 

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida, ngày 13-10, Tổng thống Donald Trump đã ra sắc lệnh về ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Alabama. Theo đó, Cơ quan Xử lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) được ủy quyền xác định, huy động và cung cấp các thiết bị, nguồn lực cần thiết để giảm thiểu các thiệt hại do bão Michael gây ra.

Hơn 100 trực thăng và 1.800 xe dã chiến lội nước đã được triển khai phục vụ chiến dịch cứu hộ. Ảnh: Getty. 

Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, bao gồm hỗ trợ liên bang trực tiếp, sẽ được cung cấp ở mức 75% quỹ liên bang ở các hạt Dale, Geneva, Henry và Houston. Ngoài ra, Cục Thuế nội địa Mỹ (IRS) sẽ kéo dài thời gian phải nộp các bản khai báo thuế và nghĩa vụ đóng thuế năm 2017 cho các nạn nhân bị ảnh hưởng. 

Ngoài những con số "biết nói" đã công bố nêu trên, siêu bão này cũng gây ảnh hưởng tới hoạt động khai thác dầu khí trên Vịnh Mexico. Cụ thể, giảm hơn 40% sản lượng khai thác dầu thô và gần 30% sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên do các giàn khoan tại vịnh này. 

Bão Michael đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ ngày 10-10, đến sáng 12-10 bắt đầu suy yếu và di chuyển theo hướng Đông Bắc, tiến về Đại Tây Dương. 

Được biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã huy động khoảng 5.000 binh sỹ để phân phát hàng cứu trợ và giúp các lực lượng cứu hộ tại chỗ cùng vệ binh quốc gia đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Hơn 100 trực thăng và 1.800 xe dã chiến lội nước đã được triển khai phục vụ chiến dịch cứu hộ.

N.U