Tổng thống Mỹ dọa rút khỏi WTO nếu tổ chức này không chấn chính lại. Ảnh Reuters

“Nếu họ không chấn chỉnh lại, tôi sẽ rút khỏi WTO”, Tổng thống Mỹ cho biết hôm 30-8 tại Nhà Trắng, trước khi rời đi đến Indiana.

Theo RT, hồi tháng trước, ông Trump từng nói với các phóng viên rằng WTO đã “đối xử tệ bạc” với Mỹ trong nhiều năm nay, và rằng tổ chức có trụ sở tại Geneva này cần phải “thay đổi các thức làm việc của mình”.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã cho rằng việc chấp nhận Trung Quốc trở thành thành viên của WTO là một sai lầm và đã cáo buộc tổ chức có nhiệm vụ là giải quyết các tranh chấp thương mại này can thiệp vào chủ quyền của Mỹ. Chính quyền Trump gần đây đã ngừng việc bổ nhiệm các thẩm phán vào các cơ quan kháng cáo của WTO.

Hôm 29-8, Washington đã đệ đơn khiếu nại lên WTO chống lại những thuế quan của Nga mới đưa ra để trả đũa thuế nhập khẩu nhôm và thép trước đó được chính quyền Trump áp dụng hồi đầu năm.

Trong một cuộc phỏng vấn công khai mới đây, ông Trump đã cho biết ông thích và tôn trọng Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, mặc dùng từng công khai phản đối việc Fed gần đây tăng lãi suất. Fed đã tăng lãi suất 5 lần kể từ khi ông Trump nhậm chức và thậm chí đang có kế hoạch tăng thêm 2 lần nữa cho đến hết năm.

Ông Trump cho rằng Fed nên giúp ích hơn cho chính phủ trong các cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc, EU và các nước khác, cũng giống như những ngân hàng trung ương của các nước này đang trợ giúp chính phủ của họ.

Duy Tiến