Dòng người nhập cư từ Honduras, trong đó có nhiều trẻ em, đang tiến qua Mexico và hy vọng đến Mỹ. Ảnh Reuters.

Kéo dài khoảng 3.200 km, biên giới Mỹ-Mexico là một trong những tuyến biên giới nhộn nhịp nhất trên thế giới, với hàng ngàn người qua lại mỗi ngày và chứng kiến hơn một nửa trong hàng ngàn tỷ USD kim ngạch thương mại song phương giữa Mỹ và Mexico.

“Tôi bắt buộc phải yêu cầu Mexico ngăn chặn sự tấn công này – và nếu (Mexico) không thể làm như vậy, tôi sẽ huy động quân đội và ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI PHÍA NAM!”, ông Trump giận giữ tuyên bố trên Twitter.

Hàng ngàn người di cư từ Honduras đã di chuyển qua Guatemala trong tuần này, một số khác đang cố gắng vượt qua Mexico, các hãng tin địa phương cho biết. Nhiều người trong số họ hy vọng cuối cùng sẽ đến được Mỹ để tránh khỏi bạo lực và nghèo đói.

Tổng thống đắc cử Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, phát biểu tại thành phồ Saltillo ở phía Bắc cho biết Ngoại trưởng Marcelo Ebrard sẽ thảo luận cùng người đồng cấp Mỹ, ông Mike Pompeo, vào ngày 19-10 (giờ địa phương) để tìm ra một giải pháp cho vấn đề di cư.

Ông Lopez Obrador cho biết hai nước có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề này đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với mối quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Montana ngày 18-10 cho biết ông muốn “cảm ơn chính phủ Mexico bởi họ đang cố gắng ngăn chặn dòng người nhập cư trước khi dòng người này đến Mexico”.

Ngoại trưởng Mexico cũng cho biết sẽ yêu cầu cơ quan tị nạn của LHQ giúp đỡ trong việc cộng tác cùng chính phủ các nước Trung Mỹ xem xét tình trạng tị nạn tại khu vực biên giới phía Nam của Mexico.

Duy Tiến