Tổng thống Iran Hassan Rouhani . Ảnh Reuters

Tuyên bố này của ông Hassan Rouhani được đưa ra sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19-9 vừa qua, trong đó Tổng thống Mỹ cảnh báo chính quyền của ông đang cân nhắc liệu thỏa thuận này có lợi cho an ninh Mỹ hay không.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân đang tranh chấp của mình để đổi lại việc nới lỏng các biện pháp chế tài kinh tế. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thoả thuận này là một điều "đáng xấu hổ" trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Liên hợp quốc hôm 19-9.

"Một số người đã thảo luận rằng thỏa thuận hạt nhân này không phải là quá tồi tệ, tuy nhiên, vẫn cần phải thay đổi đôi chút. Nó là một thỏa thuận tốt nhưng các bên có liên quan nên cùng ngồi lại và bàn bạc xem liệu có thể làm nó tốt hơn nữa không. Nếu có bất cập gì đó thì chúng ta có thể cùng sửa chữa," Tổng thống Iran phát biểu.

Ông Trump vừa qua cho biết mình đã có quyết định đối với thỏa thuận hạt nhân được ký kết dưới thời của người tiền nhiệm Barack Obama cùng với lãnh đạo của các nước lớn như Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức, tuy nhiên, cụ thể ra sao thì ông không tiết lộ. 

Bà Nikki Harley, Đại sứ Mỹ tại LHQ cho biết, mặc dù ông Trump có vẻ không thích thỏa thuận này cho lắm, nhưng theo những gì Tổng thống Mỹ đã phát biểu trước LHQ, không có vẻ như ông sẽ rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận.

Việc Washington xem xét đàm phán lại thỏa thuận này khiến nhiều nước đồng minh của Mỹ lo lắng, những nước từng góp phần đi đến ký kết thỏa thuận này, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang vật lộn với cuộc khủng hoảng hạt nhân, những vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Duy Tiến