Ông Tedros rơi lệ khi nói về COVID-19. Video: Youtube

Trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 9/7, Tổng giám đốc WHO Tedros cảnh báo COVID-19 đã gây ra chia rẽ cộng đồng quốc tế. Ông cho biết kẻ thù thật sự của thế giới lúc này không phải virus gây dịch mà là "tình trạng thiếu hụt sự lãnh đạo và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu và quốc gia", Washington Post đưa tin.

Hình ảnh ghi lại buổi họp báo cho thấy ông Tedros đã phát biểu trong sự xúc động và lấy tay lau nước mắt khi kêu gọi thế giới đoàn kết. "Liệu khó đến mức nào để con người có thể đoàn kết và chống lại kẻ thù chung đang giết hại các nạn nhân?", ông Tedros nói.

Người đứng đầu WHO thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới coi trọng công tác điều tra dịch bệnh và không để những phát hiện từ cuộc điều tra đó bị thờ ơ. Ông cũng cho rằng nhiều nước coi nhẹ việc ứng phó với dịch bệnh, khiến COVID-19 lây lan chóng mặt.

"Đã đến lúc cần phải ngẫm nghĩ lại một cách thành thực. Tất cả chúng ta phải nhìn vào gương, WHO, mọi quốc gia thành viên, đều phải tham gia vào quá trình đối phó dịch bệnh. Tất cả mọi người", ông Tedros nói.

Theo số liệu trên Worldometer tính đến 19h chiều nay (10/7), chỉ sau gần 7 tháng từ khi khởi phát ở Trung Quốc, dịch COVID-19 đã lây lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ra cái chết của 558.178 người trong tổng số 12,4 triệu ca nhiễm.

Mỹ cho rằng WHO đã ứng phó chậm chạm với dịch bệnh từ bước đầu, khiến nhiều quốc gia lãng phí thời gian quý báu để chuẩn bị ứng phó và trì hoãn quyết định hạn chế đi lại. Mỹ sau đó tuyên bố rút khỏi WHO. Hôm 9/7, WHO đã lập một ủy ban độc lập để đánh giá cách xử lý đại dịch của tổ chức này cũng như phản ứng của các chính phủ.

Thiện Nhân