“Chúng tôi xác định được rằng thủ phạm (vụ xả súng, đánh bom vào trường học ở Crimea) có sở thích chế tạo thuốc nổ và từng khoe với các bạn của mình”, Valery Kiselev, phát ngôn viên cơ quan chống khủng bố liên bang Nga tiết lộ với truyền thông Nga, TASS ngày 18-10 đưa tin.

Vladislav Roslyakov. Ảnh: RT

Vài giờ sau vụ xả súng, đánh bom đẫm máu nhằm vào trường cao đẳng dạy nghề ở Kerch, Crimea hôm 17-10 khiến 20 người chết, 50 người bị thương, Ủy ban Điều tra Nga đã xác định tay súng gây ra vụ tấn công là Vladislav Roslyakov, 18 tuổi, một sinh viên theo học ở trường.

Sở dĩ Vladislav Roslyakov bị phát giác bởi hình ảnh của hắn cùng một khẩu súng lớn đã bị camera an ninh ghi lại. Hắn đã xả súng vào tất cả những ai cản đường và sau đó kích hoạt một quả bom ở cửa nhà ăn của trường. Kẻ này đã tự kết liễu mình sau khi gây án.

Khi được hỏi về lí do Vladislav Roslyakov đủ khả năng tự chế một quả bom, ông Kiselev cho biết, cách thức chế tạo thiết bị nổ hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng Internet.

Những nạn nhân của vụ xả súng, đánh bom. Ảnh: RT

"Lý do vì sao hắn có thể chế được bom khá đơn giản. Bởi ai cung có thể tìm thấy thông tin chế tạo thiết bị nổ trên mạng Internet", ông Kiselev nói thêm." Thật buồn là những thông tin về cách chế tạo bom vẫn còn tồn tại nhan nhản".

Trước đó, trong một tiết lộ với báo giới Nga, bạn gái cũ của nghi phạm kể rằng y từng thề sẽ trả thù việc liên tục bị bắt nạt ở trường học. Vladislav Roslyakov là một người nhỏ con, có tính khá khá lập dị nên hay có xích mích với bạn bè. Roslyakov gần đây có thể đã làm quen với một cô gái khác nhưng bị từ chối.

Người Nga đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân. Ảnh: RIA

Tờ RBC dẫn lời bạn cùng lớp lại miêu tả Roslyakov là người ít nói, khép kín, không thích giao tiếp và quan tâm đến những kẻ giết người hàng loạt. "Roslyakov thực sự ghét trường học vì anh ta ghét giáo viên. Anh ta từng úp mở rằng sẽ quay lại để tính sổ với họ", một người bạn giấu tên nói về nghi phạm.

Vụ tấn công nhắm vào trường cao đẳng ở Kerch được xem là đẫm máu nhất lịch sử Crimea, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này sau một cuộc trưng cầu dân ý minh bạch năm 2014. Giới chức Nga ban đầu cho đây là một vụ khủng bố. Tuy nhiên, các nhà điều tra sau đó kết luận đây là một vụ thảm sát. Nga hiện đang nỗ lực tìm kiếm những kẻ có liên quan.

Thiện Minh