Binh sĩ Anh lùng sục tàu MT Grace 1 sau vụ bắt giữ. Ảnh: Bloomberg

Thuyền trưởng mang quốc tịch Ấn Độ trên tàu MT Grace 1 chở 2 triệu thùng dầu của Iran bị Anh bắt giữ gần Eo biển Gibraltar hôm 4-7 ngày 30-7 nói với BBC rằng, họ đã bị lính Hải quân Hoàng gia Anh chĩa súng vào người, bắt quỳ trên sàn tàu và phớt lờ bất cứ lời nói nào của thủy thủ đoàn, Guardian đưa tin.

"Không có luật lệ nào như vậy vì 28 người chúng tôi không được trang bị vũ khí. Tôi bị sốc, mọi người cũng sốc nặng. Làm sao họ có thể lên tàu với vũ trang và sử dụng vũ lực như vậy. Lí do nào đây?", thuyền trưởng tàu MT Grace 1 nói.

Theo người đàn ông mang quốc tịch Ấn Độ, binh sĩ Anh đã lên tàu bằng máy bay trực thăng một cách nguy hiểm. Họ không thông báo gì ngoài việc nói rằng tất cả thủy thủ đã bị bắt giữ.

Ông này nhấn mạnh thủy thủ đoàn chỉ đang thực thi nhiệm vụ do công ty giao phó và đã nhận được trợ giúp từ phái đoàn ngoại giao của Ấn Độ trước khi được thả tự do.

Lời tường thuật này được cho là trái ngược hoàn toàn với biên bản từ lực lượng chấp pháp Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, rằng họ chỉ áp dụng "vũ lực tối thiểu" trong vụ bắt giữ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh khẳng định vụ bắt giữ "đã được thực hiện theo đúng luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế" và "quân đội Anh đã thực hiện bắt giữ chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn cao nhất".

Tàu MT Grace 1 bị Anh bắt với cáo buộc đang vận chuyển 2 triệu thùng dầu sang Syria, vi phạm lệnh trừng phạt chống Damascus của Liên minh châu Âu (EU). Iran bác cáo buộc và nói rằng con tàu đang trên đường đến ở Iraq. Các nguồn tin Trung Đông cũng nói rằng Syria không còn duy trì cảng biển nào đủ sức đón tàu cỡ lớn như MT Grace 1 vì ảnh hưởng của cuộc nội chiến kéo dài.

Vụ bắt giữ tàu MT Grace 1 khiến căng thẳng ở vùng Vịnh leo thang lên một nấc mới. Iran hôm 19-7 cũng bắt giữ một tàu dầu của Anh gần Eo biển Hormuz với cáo buộc đâm phải tàu cá Iran rồi tắt định vị và bỏ trốn. Tehran đề nghị Anh trao đổi 2 tàu bị bắt giữ để hạ nhiệt tình hình, song London từ chối.

Thiện Nhân