Thủ tướng Cộng hòa Czech khẳng định nước này chưa bao giờ sản xuất Novichok. Ảnh: hurriyetdailynews

"Cộng hòa Czech chưa bao giờ sản xuất, phát triển hoặc lưu trữ bất kỳ loại chất nào tương tự Novichok", tỷ phú kiêm Thủ tướng Andrej Babis đã tweet như vậy trên trang mạng xã hội của ông. 

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng đã ra tuyên bố cho biết Prague chỉ điều chế một lượng nhỏ Novichok A-230 hồi năm 2017, nhằm phục vụ một chương trình quân sự để bảo vệ quân đội và người dân mà thôi. Theo các hiệp ước quốc tế, với số lượng điều chế rất nhỏ nên tiến trình này không được coi là "sản xuất", đồng thời khẳng định lượng Novichok này đã bị tiêu hủy. 

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Czech đã ra một thông báo đính chính, chỉ ra rằng phát biểu của Tổng thống Zeman là một sự hiểu lầm. Thêm vào đó, thông báo nhấn mạnh rằng loại Novichok bị nghi sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang gốc Nga Skripal và con gái Yulia là thuộc dòng A-234 chứ không phải là A-230. 

Hôm 3-5 (giờ địa phương), trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Barrandov, Tổng thống Zeman tiết lộ, chất độc thần kinh Novichok từng được sản xuất và thử nghiệm với một lượng nhỏ. Ông đồng thời nêu rõ có cả thời gian và địa điểm cụ thể về việc sản xuất và thử nghiệm loại chất độc này tại Czech.

Như Uyên