Theo kết quả kiểm phiếu tại 646/650 điểm bỏ phiếu, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May thắng tại 315 điểm, Công đảng của ông Jeremy Corbyn thắng tại 261 điểm. Như vậy, không chính đảng nào có thể giành 326/650 ghế để chiếm thế đa số trong quốc hội. Anh hiện có một "quốc hội treo", Reuters đưa tin ngày 9-6.

Kết quả này được coi là một cú sốc với đương kim Thủ tướng May và là thất bại với bà này bởi trước bầu cử, đảng của bà có 330 ghế trong Quốc hội. Theo giới quan sát, việc này còn đưa nước anh rơi vào tình trạng “rối loạn chính trị”.

Đảng Bảo thủ giành được 315 ghế, Công đảng giành được 261 ghế sau khi 646/650 điểm bỏ phiếu công bố kết quả. Ảnh: Sky News.

Vào thời điểm Anh bắt đầu đàm phán về vụ “ly hôn” lịch sử với Liên minh Châu Âu (EU) mang tên Brexit chỉ còn 10 ngày, hiện vẫn chưa rõ các đảng nào sẽ liên minh thế nào để thành lập chính phủ và định hướng cho quá trình rời khỏi EU.

Bà May là người đưa ra lời đề nghị tổng tuyển cử sớm tới 3 năm với mong muốn đảng Bảo thủ của mình giành đa số ghế trong Quốc hội nhằm dễ bề hơn trong những quyết sách liên quan đến Brexit.

Theo BBC, trong trường hợp "quốc hội treo", đảng Bảo thủ vẫn cầm quyền với bà May là Thủ tướng cho đến khi Quốc hội quyết định bên nào sẽ lập chính phủ mới hoặc bà May quyết định từ chức. Lãnh đạo các đảng sẽ thương lượng với nhau để tạo liên minh chiếm thế đa số chọn tân Thủ tướng.

Đây là lần thứ ba Anh có "quốc hội treo" kể từ Thế Chiến II. Lần gần nhất không chính đảng nào giành thế đa số trong quốc hội là năm 2010.

Đảng Bảo thủ của bà May đã đánh mất thế đa số vốn rất mong manh tại Quốc hội. Ảnh: Reuters.

Quốc hội mới của Anh sẽ nhóm họp lần đầu vào ngày 13-6 tới đây.

Ngay sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố, nhiều nghị sĩ, trong đó có đối thủ của bà May đã lên tiếng kêu gọi bà từ chức, tuy nhiên đương kim Thủ tướng Anh đã ra tuyên bố không từ bỏ vị trí, BBC đưa tin.

Theo CNN, trong hệ thống chính trị nước Anh, Thủ tướng là người đứng đầu của đảng phái có đa số ghế trong hạ viện để thành lập Chính phủ, tương đương 326 ghế.

Phùng Nguyễn