Người dân biểu tình trên đường phố Baghdad. Ảnh Reuters. 

Ông Mahdi cho biết, dù các cuộc biểu tình có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách chính trị, cuộc sống của người dân nước này cần được trở lại bình thường.

Hàng chục ngàn người đã đổ xuống đường biểu tình trên khắp Iraq trong nhiều tuần qua. Hàng chục người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh.

Những người biểu tình đang yêu cầu một cuộc cải cách toàn diện hệ thống chính trị, phản đối nạn tham nhũng trong giới chóp bu vốn lãnh đạo đất nước Trung Đông này kể từ khi ông Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003.

“Các cuộc biểu tình đã và sẽ giúp tạp áp lực lên các nhóm chính trị và chính phủ trong việc cải cách và chấp nhận thay đổi. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đang diễn ra phải cho phép cuộc sống quay trở lại bình thường, điều này sẽ giúp những yêu cầu chính đáng được đáp ứng”, ông Abdul Mahdi cho biết.

Trong một động thái đồng ý trước các yêu cầu của người biểu tình, ông Abdul Mahdi thừa nhận rằng các đảng chính trị tại nước này đã “phạm nhiều sai lầm” trong 16 năm qua.

Hơn 280 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra ở Baghdad ngày 1-10 và nhanh chóng lan ra các tỉnh miền Nam nước này. Lực lượng an ninh tiếp tục phải sử dụng hỏa lực trực tiếp chống lại người biểu tình, ngoài ra còn phải sử dụng đến hơi cay và lựu đạn gây choáng bắn thẳng vào người biểu tình.

Ông Abdul Mahdi từng tuyên bố về những cải cách trong làn sóng biểu tình hồi tháng trước, nói thêm rằng những cải cách bầu cử sẽ được công bố “trong vài ngày tới”.

Ông cũng nói rằng chính phủ và cơ quan tư pháp sẽ tiếp tục điều tra tất cả các trường hợp tử vong liên quan đến các cuộc biểu tình và truy lùng tất cả những kẻ tấn công, bắt cóc hoặc bắt giữ trái pháp luật.

Duy Tiến