Trùm khủng bố IS al-Baghdadi tái xuất sau 5 năm lẩn trốn (Ảnh: Twitter). 

Kênh truyền thông Al Furqan của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 29-4 đã công bố đoạn video cho thấy thủ lĩnh tối cao của nhóm này Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống và bình luận về cuộc chiến tại làng Baghouz, thành trì cuối cùng của phiến quân ở miền đông Syria.

Giám đốc điều hành tổ chức tình báo SITE, công ty chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố nói với RT: “Đoạn video cho thấy al-Baghdadi đang trao đổi với những người khác. Hắn nói về việc cuộc chiến tại thành trì Baghouz, Syria đã thất bại, điều cho thấy đoạn phỏng vấn này mới được quay gần đây”. 

Đây là lần đầu tiên mà al-Baghdadi xuất hiện trong video tuyên truyền của IS kể từ năm 2014, khi hắn tuyên bố thiết lập “Vương quốc” riêng tại nhà thờ al-Nuri, Mosul, Iraq. 

Ngoài ra, al-Baghdadi mô tả loạt vụ đánh bom khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương ở Sri Lanka gần đây là "sự báo thù cho anh em ở Baghouz". Thủ lĩnh IS tuyên bố các cuộc tấn công chống lại phương Tây chỉ là một phần của cuộc chiến dài, đồng thời đe dọa IS sẽ tiếp tục trả thù cho các tay súng đã bị tiêu diệt.

Baghdadi hồi cuối tháng 8 năm ngoái đã tung ra đoạn ghi âm kêu gọi các phần tử trung thành sử dụng bom, dao hoặc xe thực hiện những cuộc tấn công khủng bố. Hắn kêu gọi công dân Arab Saudi, Bahrain và Jordan lật đổ chính quyền, đe dọa Nga và Mỹ rằng các chiến binh "đã chuẩn bị nỗi kinh hoàng" cho họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 3 tuyên bố đánh bại IS tại thành trì Baghouz. Tuy nhiên, dân quân do Mỹ hậu thuẫn không bắt được Baghdadi trong chiến dịch này.

Linh Đan