Kênh truyền hình nhà nước Syria SANA cho biết các đòn không kích được tiến hành đêm 11-1. Lực lượng phòng không đặt tại thủ đô Damascus của Syria đã được kích hoạt và đánh chặn gần như toàn bộ tên lửa tấn công của Israel.

Lực lượng phòng không Syria được kích hoạt để đánh chặn mục tiêu. Ảnh: Xinhua

Sputnik dẫn nguồn tin Syria cho biết đây là "hành động gây hấn từ phía Israel" nhằm vào một nhà kho ở sân bay quốc tế Damascus. Vụ tấn công của Israel đã làm hư hại nhà kho nói trên, song hoạt động của sân bay Damascus không bị ảnh hưởng.

Israel hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Israel đêm 25-12-2018 đã tiến hành đòn không kích bất ngờ nhằm vào một cơ sở quân sự gần thủ đô Damascus của Syria từ không phận Lebanon, buộc phòng không Syria phải kích hoạt để đánh chặn. 

Một quan chức ở Tel Aviv cho biết mục tiêu của đòn không kích lần này là kho vũ khí chứa những khí tài quân sự và cơ sở hậu cần được sử dụng để vận chuyển vũ khí cho lực lượng dân quân Hezbollah thân Iran đang hoạt động ở Syria.

Hôm 26-12-2018, Nga cho biết lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn thành công 14/16 tên lửa được phóng đi từ tiêm kích Israel, đồng thời gọi đòn tấn công trên là hành vi xâm phạm chủ quyền Syria.

Các cuộc không kích quy mô lớn này diễn ra vài tuần sau khi Nga bàn giao loạt hệ thống phòng không S-300 cho Syria. Hiện Damascus đang gấp rút chuẩn bị đưa các hệ thống phòng không này vào trực chiến.


Thiện Minh