Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, máy bay Israel ngày 4-9 đã bất ngờ nã tên lửa vào một loạt vị trí quân sự của Syria ở tỉnh Hama, gần tỉnh Idlib, nơi quân đội Damascus cùng đồng minh vừa tái khởi động chiến dịch không kích chống lại các tay súng cực đoan.

Máy bay quân sự của Israel. Ảnh: ITN

Nguồn tin xác nhận với SANA rằng các lực lượng phòng không Syria đã được kích hoạt và bắn hạ một số tên lửa. Hiện vẫn chưa rõ thiệt hại do vụ đột kích gây ra. Các nhân chứng nói rằng họ nghe thấy nhiều tiếng nổ ở tỉnh Hama.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy tại khu vực nằm giữa Masyaf và Wadi al-Uyoun, gần thành phố Hama.

Vụ tấn công xảy ra sau khi chiến đấu cơ Syria và Nga nối lại các cuộc không kích nhằm vào các phần tử cực đoan tại tỉnh Tây Bắc Idlib, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau 22 ngày ngừng chiến dịch này.

Idlib bị các tay súng cực đoan chiếm đóng từ năm 2015 và là một trong số ít vùng lãnh thổ ở Syria còn chứng kiến hoạt động thường xuyên của khủng bố. Hiện hơn 50% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda, trong khi một phần diện tích lớn khác do các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đối lập nắm giữ.

Liên Hợp Quốc hiện đã bày tỏ quan ngại về tình hỉnh ở Idlib, cho rằng các cuộc giao tranh tại đây sẽ để lại hậu quả thảm khốc. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 4-9 đã ra tuyên bố cho rằng Syria có thể tránh khỏi cuộc chiến đẫm máu nhất nếu Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lập tức thảo luận về cách giải quyết tình hình tại khu vực Idlib.

Thiện Minh