"Ngày (Thổ Nhĩ Kỳ) mua lô tên lửa S-400 thứ hai chỉ là một câu hỏi mang tính kỹ thuật. Tôi nghĩ nó sẽ xảy ra sớm thôi", thông tấn Nga RIA Novosti ngày 2-12 dẫn lời một quan chức an ninh và đối ngoại thân cận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiết lộ.

Tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất. Ảnh: ITN

Hôm 26-11, người đứng đầu cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga Alexander Mikheev từng thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thảo luận khả năng mua bán thêm một số tổ hợp phòng không tầm xa S-400 nữa. Nội dung đàm phán là về vấn đề tài chính.

"Chúng tôi hy vọng sẽ ký các hợp đồng mới trong nửa đầu năm 2020. Hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ giới hạn ở việc cung cấp S-400. Chúng tôi có kế hoạch lớn hơn phía trước", quan chức Nga tiết lộ.

Theo ông Mikheev, Nga có kế hoạch chuyển giao công nghệ để Thổ Nhĩ Kỳ tự lắp ráp một phần tên lửa S-400 theo hợp đồng mới. Cách đây vài tháng, Tổng thống Erdogan từng tiết lộ hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga hấp dẫn hơn nhiều so với hợp đồng mua tên lửa Patriot từ Mỹ.

Máy bay F-16 bay qua khu vực bố trí radar S-400. Ảnh: ITN

Thổ Nhĩ Kỳ đặt bút ký hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga năm 2017 và nhận bàn giao bắt đầu từ tháng 7-2019, bất chấp việc Mỹ phản đối kịch liệt. Washington cho rằng các hệ thống S-400 có thể gây nguy hiểm cho các tiêm kích F-35 mà Mỹ bàn giao cho các nước NATO và gần đây gạt Ankara khỏi chương trình sản xuất F-35.

Đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tìm kiếm các mẫu máy bay do Nga chế tạo. Truyền thông Nga cho biết Su-35S và Su-57 là những mẫu chiến đấu cơ mà Ankara đang cân nhắc mua.

Hôm 25 và 26-11, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí triển khai máy bay chiến đấu F-16 mua của Mỹ tới khu vực bố trí tên lửa S-400 để kiểm tra khả năng phát hiện mục tiêu của hệ thống tên lửa do Nga sản xuất.

Thiện Nhân