"Những người cam kết với chúng tôi rằng người Kurd sẽ rút khỏi vùng lãnh thổ đó trong vòng 120 giờ, họ đã không thực hiện được cam kết này… Mỹ trong vòng 120 giờ và Nga trong vòng 150 giờ đều không thể đẩy những kẻ khủng bố ra khỏi khu vực", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7-11 tuyên bố, đề cập đến lực lượng dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria, theo Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân Hòa bình" nhằm vào các tay súng người Kurd ở Bắc Syria. Hôm 17-10, Ankara đạt thỏa thuận ngừng tấn công người Kurd với Mỹ, theo đó người Kurd bị yêu cầu rút khỏi khu vực rộng 120km, sâu 30km trong lãnh thổ Syria, tính từ mép biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào thời điểm thỏa thuận với Mỹ kết thúc, Ankara lại đạt một bản ghi nhớ mới với Nga, theo đó Moscow sẽ chịu trách nhiệm hối thúc người Kurd rút khỏi khu vực rộng khoảng 450km, sâu 30km trong lãnh thổ Syria. Nga sau đó khẳng định người Kurd đã rời đi.

Cuối tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bắt đầu tuần tra chung ở khu vực, song Ankara cho rằng người Kurd vẫn hiện diện trong khu vực và tấn công vào lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ. "Cả Mỹ lẫn Nga đều không thể thuyết phục người Kurd rời khỏi khu vực", ông Erdogan nói.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, dân quân người Kurd – nòng cốt của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), vốn sát cánh bên Washington trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, đã lên án chính quyền Mỹ. SDF sau đó đàm phán với Chính phủ Syria thông qua Nga và cho phép lực lượng của Damascus tiến vào các thị trấn chủ chốt.

Tuy nhiên, SDF những ngày gần đây có dấu hiệu thay đổi quan điểm khi Mỹ đổi ý, nói rằng sẽ tiếp tục duy trì hiện diện ở Syria. Hôm 7-11, chỉ huy SDF Mazloum Kobani gặp mặt quan chức Mỹ và khẳng định SDF sẽ hợp tác trở lại với liên quân do Mỹ dẫn đầu để chống lại IS.

Thiện Nhân