Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 29-10 thông báo lực lượng người Kurd đã rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi "vùng an toàn" gần biên giới phía Đông Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, sớm hơn vài giờ theo dự kiến ban đầu, TASS đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, lượng biên phòng Syria và quân cảnh Nga đã được triển khai để tạo hành lang cho việc rút quân. Sắp tới, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung ở khu vực nhằm ngăn ngừa nguy cơ đụng độ giữa các bên đối địch.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho biết đã nhận thông báo về sự rời đi của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), nòng cốt của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Ankara coi là khủng bố.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đặt ra hạn chót 150 giờ để YPG rời khỏi vùng an toàn. Thời gian đã hết. Chúng tôi sẽ xác minh, thông qua các hoạt động tuần tra chung", Fahrettin Altun, trợ lý truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

Bản đồ thể hiện tình hình Syria, trong đó phần gạch chéo là vùng đệm an toàn Thổ Nhĩ Kỳ muốn người Kurd rút đi, vùng màu đỏ do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, vùng màu xanh lá do người Kurd kiểm soát còn vùng màu xanh nước biển đã được quân đội Syria giải phóng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22-10 ký biên bản ghi nhớ được phía Ankara gọi là "thỏa thuận lịch sử" theo đó yêu cầu dân quân người Kurd rút khỏi khu vực sâu 30km chạy dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Thoả  thuận được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi là văn kiện lịch sử vì đáp ứng được đầy đủ mong muốn của Ankara về tình hình ở khu vực. Sau khi thoả thuận được công bố, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ cân nhắc lại về việc thiết lập chốt quân sự trên đất Syria cũng như không phản đối người Kurd tham gia chính quyền ở Syria.

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Đông Bắc Syria, động thái được người Kurd mô tả là hành vi "đâm sau lưng". Nga đã tiến vào khu vực và bảo trợ các cuộc đàm phán giữa người Kurd và Syria cũng như bảo vệ người Kurd khỏi các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

 Tuy nhiên, Nga cũng cảnh báo YPG rằng họ sẽ phải đối mặt với toàn bộ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, đội quân lớn thứ hai của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nếu không rút khỏi khu vực được chỉ định ở Đông Bắc Syria.

Thiện Nhân