Tên Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: ITN

"Chúng tôi chưa có thông tin tin cậy về chiến dịch của Mỹ nhằm vào thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tại khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thuộc vùng giảm căng thẳng Idlib. Có những câu hỏi và nghi vấn chính đáng về chiến dịch này cũng như mức độ thành công của nó", Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 27-10 tuyên bố, theo TASS.

Quan chức Quốc phòng Nga cho biết thông tin về việc al-Baghdadi lẩn trốn ở Idlib cần được xác minh, bởi khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Mặt trận al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda - kẻ thù của IS.

Quan chức Nga cũng bác bỏ thông tin do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra rằng Nga cho phép Mỹ bay qua khu vực Moscow kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh Mỹ cùng đồng minh không tiến hành vụ không kích nào ở Idlib.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã truy đuổi Baghdadi đến cuối đường hầm, buộc y phải tự sát bằng cách kích nổ đai bom cùng những thành viên thân cận.

Cái chết của Baghdadi là một thắng lợi quan trọng đối với Tổng thống Trump trong bối cảnh ông đang bị chỉ trích dữ dội vì quyết định rút quân khỏi Syria.

Người Kurd một mặt tỏ ra vui mừng trước thành công này, song mặt khác lo ngại IS sẽ tìm cách trả thù sau cái chết của thủ lĩnh. Do Mỹ rút đi, người Kurd có thể sẽ trở thành đối tượng chính trong các cuộc tấn công trả thù do IS tiến hành.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ tuyên bố Baghdadi bị tiêu diệt. Năm 2014, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Obama từng thông báo thủ lĩnh IS bị tiêu diệt. Năm 2017, các nguồn tin quân sự Nga và Mỹ đều nhận định Baghdadi có thể đã chết trong các đợt không kích ồ ạt do các nước này thực hiện. Tuy nhiên, các nguồn tin địa phương sau đó xác nhận thủ lĩnh của IS vẫn sống và lẩn trốn ở khu vực sa mạc giữa Syria và Iraq.

Thiện Nhân