Đại sứ Nga tại Qatar Nurmakhmad Kholov ngày 19-3 tiết lộ, quốc gia Trung Đông này đã đánh tiếng về khả năng mua những hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của một số quốc gia, theo Sputnik.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: ITN

"Doha đã thể hiện sự quan tâm tới việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 dù thực tế chưa có thỏa thuận cụ thể nào được kí kết", ông Kholov nói thêm, đồng thời cho biết hai nước từng có một số hợp đồng cung cấp vũ khí hạng nhẹ trong quá khứ.

Đây không phải lần đầu thông tin về khả năng Qatar mua S-400 của Nga được công bố. Năm ngoái, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani xác nhận nước này và Nga có thảo luận vấn đề mua sắm thiết bị Nga, cụ thể là S-400.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất góp mặt trong biên chế quân đội Nga. Hệ thống này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu từ tên lửa đạn đạo, chiến đấu cơ thế hệ 5, UAV từ khoảng cách 30km đến 400km.

Xét về các đặc tính, tạp chí quốc phòng Jane’s IHS Markit cho rằng, S-400 của Nga có nhiều điểm nổi trội hơn so với hệ thống tên lửa cùng chủng loại do Mỹ sản xuất là MIM-104 Patriot về cả tầm bắn, radar và khả năng tác chiến nhanh chóng trong mọi điều kiện.

Nga hiện đã kí loạt hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD bán các hệ thống tên lửa phòng không loại này cho Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Một đồng minh thân cận của Mỹ khác ở Trung Đông là Arab Saudi mới đây cũng lên tiếng về khả năng mua các hệ thống S-400 từ Moscow. 

Mỹ phản đối các thoả thuận nói trên, đồng thời doạ áp đặt các biện pháp cấm vận với các nước mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thiện Minh