"Tổng thống Recep Tayyip mạnh mẽ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xóa sổ những gì còn lại của IS ở Syria… và ông ấy là người có thể làm được điều đó, Thổ Nhĩ Kỳ nằm ngay bên cạnh Syria. Các binh sĩ của chúng ta đang trở về nhà", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 24-12.

Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: ITN

Tuyên bố này được đưa ra sau hàng loạt cuộc điện đàm giữa Erdogan và Trump, trong đó lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiêu diệt lực lượng IS tại Syria nếu Mỹ rút quân về nước. "Erdogan nói với Tổng thống rằng 'tôi hứa với ngài về vấn đề này với tư cách là một người bạn'", một quan chức Mỹ tiết lộ.

Trong khi đó, từ phía Ankara, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hai nhà lãnh đạo đã cam kết phối hợp nhằm "ngăn chặn một khoảng trống quyền lực có thể xảy ra sau bất kỳ hành động nào lợi dụng việc rút quân và giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại Syria".

Tổng thống Erdogan khẳng định Ankara sẵn sàng ủng hộ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "trong phạm vi khuôn khổ quyết định rút quân của Mỹ”.

Tuy nhiên, nói về các chiến dịch quân sự mà nước này dự định tiến hành, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố IS không phải mục tiêu duy nhất. Mục tiêu khác ở Syria của Ankara là lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn. Mỹ hiện chưa có bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, hôm 23-12, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 35 thiết giáp, gồm xe tăng, pháo kéo, xe chở lính đặc nhiệm di chuyển từ tỉnh Hatay về khu vực biên giới Kilis giáp Syria. Một số khác đã vượt biên vào khu vực Manbij của Syria, nơi người Kurd có hiện diện quân sự.

T. Minh