Trả lời trên hãng thông tấn nhà nước Anadoly, ông Bozadg cho biết, có 7.668 người đang bị điều tra không giam giữ vì nghi ngờ có liên quan đến âm mưu đảo chính trên. Thổ Nhĩ Kỳ đã có hàng loạt vụ bắt giữ, sa thải người trong ngành tư pháp, cảnh sát, quân đội sau cuộc đảo chính đêm 15-7.

Cuộc đảo chính bất thành của một nhóm quân nhân đã khiến 240 người thiệt mạng, 2.200 người bị thương khi nhóm quân nổi loạn dùng trực thăng, máy bay chiến đấu, xe tăng tấn công những người dân thường đứng lên bảo vệ chính phủ hợp pháp.

Một chiếc xe tăng tham gia đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Chính quyền của Tổng thống Erdogan cho rằng, chính giáo sĩ Fethullah Gulen hiện đang lưu vong tại Mỹ là kẻ đứng đằng sau vụ đảo chính.

Để chứng minh nhận định trên, một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cơ quan tình báo nước này đã phát hiện 56.000 hoạt động của những người thuộc mạng lưới của giáo sĩ Gulen khi nhóm này sử dụng một ứng dụng gửi tin nhắn trên điện thoại thông minh có tên ByLock từ năm 2014. Nhờ theo dõi ứng dụng này, tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã phác họa được sơ đồ hoạt động của mạng lưới trên.

Nhóm này còn sử dụng một ứng dụng chát ẩn khác tương tự Whatsapp và Tango được gọi là Eagle trong thời gian lập kế hoạch đảo chính.

Trong một diễn biến có liên quan tờ Haberturk đưa tin cho biết, Hội đồng Thẩm phán tối cao và công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 1.500 thẩm phán và công tố viên, trước đó cơ quan này cũng đình chỉ khoảng 3.000 người khác chỉ ít lâu sau khi diễn ra đảo chính.

B.N(theo Reuters)