Người bị bắt giữ là nhà báo Mỹ Snell Lidsteyler. Thống đốc tỉnh Hatay Ercan Topaca cho biết, nữ nhà báo sẽ bị đưa ra xét xử với những cáo buộc là vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria một cách trái phép rồi lại xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ một cách trái phép lần nữa.

Cũng theo lời Thống đố Topaca thì một trực thăng của Mỹ đã bay lượn trên không ở vùng biên giới với mục đích đón Snell Lidsteyler nhưng không thành.

Đại sứ quán Mỹ ở Ankara đã phải ra cảnh báo rằng các công dân Mỹ có thể bị bắt giữ đến 30 người theo lệnh tình trạng khẩn cấp mà chính quyền Ankara áp đặt. ảnh: ABCNews

Trong khi đó, một nữ điệp viên của Mỹ cũng đã được lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cứu thoát sau hai ngày tìm kiếm ở khu vực vùng biên giới với Syria. Người này đã bị thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bắn bị thương hôm 3-8.

Quan hệ ngoại giao giữa Washington và Ankara đang khá căng thẳng sau vụ đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sau 2 vụ việc nói trên, Đại sứ quán Mỹ ở Ankara đã phải ra cảnh báo rằng các công dân Mỹ có thể bị bắt giữ đến 30 người theo lệnh tình trạng khẩn cấp mà chính quyền Ankara áp đặt trong vòng 3 tháng kể từ sau cuộc đảo chính bất thành.

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cũng kêu gọi các công dân Mỹ nếu bị bắt giữ phải yêu cầu cảnh sát hoặc giới chức nhà tù thông báo ngay lập tức với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ.

Anh Tuấn (Theo ABCNews)