Quảng trường Taksim tại Istanbul. Ảnh: Reuters 

Theo phát lệnh đặc biệt này thì tất cả các hoạt động ăn mừng năm mới 2018 tại Quảng trường Taksim - nơi mang tính biểu tượng nổi tiếng của thành phố Istanbul sẽ bị cấm hoàn toàn. 

Ismail Kilic - cảnh sát trưởng quận Beyoglu, Istanbul cho hay, có thể  đây là một phát lệnh "ngược đời", tuy nhiên tất cả là vì lý do an ninh và an toàn cho người dân. 

Được biết, các biện pháp an ninh trước thềm năm mới 2018 đã được Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng gấp đôi để ngăn chặn các âm mưu tấn công, sau khi nước này phải hứng chịu hậu quả từ hàng loạt các vụ khủng bố đẫm máu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác tiến hành. 

Trong vòng chưa đầy một năm qua, số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc tấn công của IS đã vượt quá con số 300 người. 

Trước đó, vào đêm giao thừa năm 2017, một chiến binh IS đã nổ súng tấn công hộp đêm Reina, Istanbul khiến 39 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. 

Đối tượng gây ra vụ tấn công đẫm máu sau khi bị bắt giữ đã khai rằng vì Quảng trường Taksim được thắt chặt an ninh nên hắn đã được lệnh chuyển hướng sang hộp đêm này.


Như Uyên