"Desolate childhood" - Bức ảnh của năm 2017 do UNICEF công bố.  

Theo đó, "Desolate childhood" (tạm dịch: Thơ ấu kinh hoàng) của nhiếp ảnh gia Muhammed Muheisen - một nhà báo ảnh nổi tiếng hoạt động tại khu vực Trung Đông trong nhiều năm đã giành giải "Bức ảnh UNICEF năm 2017".

"Desolate childhood" là bức ảnh chân dung của cô bé Zahra (5 tuổi) người Syria. Tác giả Muhammed Muheisen tiết lộ anh đã gặp Zahra tại một trại tị nạn ở ngoại ô Mafrak, Jordan hồi năm 2015. Zahra đã cùng cha mẹ và bảy anh chị em của mình chạy khỏi vùng chiến sự ở Syria.

Bức ảnh đoạt giải năm 2016. 

Các chuyên gia đánh giá, bức ảnh này có sức hút lạ kỳ và xoáy sâu vào cảm xúc của người nhìn, khiến chúng ta phải suy nghĩ. 

Tại buổi trao giải diễn ra tại Berlin, giám khảo người Đức Elke Büdenbender cho biết: "Đôi mắt trẻ thơ luôn nói lên sự thật. Ánh mắt của Zahra khiến bạn phải nhìn đi nhìn lại nhiều lần. Và sự thực, bức hình ấy đã trở thành biểu tượng cho hàng triệu trẻ em bị khủng hoảng nhân đạo khắp nơi trên thế giới." 

Trước đó, năm 2016, giải thưởng này đã thuộc về nhiếp ảnh gia người Iran Arez Ghaderi. Bức hình khắc họa một bé gái ở Razavi-Khorasan, một tỉnh ở biên giới Iran-Afghanistan. Cô bé vẫn hồn nhiên chơi đùa trong một "núi" rác, thể hiện sự vô tư của con trẻ ngay cả khi đối mặt với điều kiện sống khó khăn.  

Linh Đan