Reuters ngày 23-1 cho hay, gần 5.000 người với khoảng 1/10 là các tay súng IS trà trộn, đã rời khỏi thành trì cuối cùng của chúng ở miền Đông Syria, sau khi thất bại trước các cuộc tấn công của các lực lượng do người Kurd đứng đầu.

Lực lượng người Kurd ở Syria. Ảnh: Reuters

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận phần lớn trong số những người này là thân nhân của các tay súng IS. Kể từ đầu tháng 12-2018, gần 27.000 người bao gồm 1.800 phiến quân chấp nhận đầu hàng, đã rời bỏ các khu vực từng nằm dưới quyền kiểm soát của IS. 

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd đã tái chiếm nhiều thị trấn phía Đông Syria từ tay IS, bao gồm Hajin, Al-Shaafa và Sousa thuộc tỉnh Deir ez- Zor từ tháng 9 năm ngoái. Việc Mỹ tuyên bố rút quân hồi tháng 12 khiến người Kurd cảm thấy bị bỏ rơi, song không khiến họ chùn bước.

Với những chiến thắng trên, IS hiện kiểm soát vùng lãnh thổ chưa đầy 10km2 và lẩn trốn ở các khu vực hẻo lánh khác xung quanh sông Eupharates và giáp đường biên Iraq.

Người Kurd Syria hiện xác lập quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Đông Bắc Syria, song lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Ankara gần đây liên tiếp cảnh báo sẽ tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào SDF.

Các nguồn tin Syria cho biết SDF đang nỗ lực nhờ Nga tìm kiếm thỏa thuận hòa giải với chính quyền Damascus để bàn giao các vùng lãnh thổ chiến lược cho quân đội chính phủ, theo đó tránh việc bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Thiện Minh