“Từ hôm nay, các đội tuần tra đã bắt công việc duy trì an ninh ở thị trấn Manbij và các vùng ngoại ô. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo an ninh tại những địa điểm có trách nhiệm cũng như theo dõi hoạt động di chuyển của các nhóm vũ trang”, Sputnik ngày 8-1 dẫn lời Phát ngôn viên lực lượng quân cảnh Nga ở Syria, ông Yusup Mamatov tuyên bố.

Các binh sĩ Nga ở Syria. Ảnh: Reuters

Ông Mamatov thông báo thêm, tuyến tuần tra đầu tiên của các binh sĩ Nga chạy dọc theo đường biên tiếp giáp khu vực Manbij, nằm không xa biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Các tuyến tuần  tra sẽ tiếp tục được mở rộng trong tương lai gần.

Khu vực Manbij được nhóm vũ trang Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là các chiến binh người Kurd, giành lại từ tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một chiến dịch quân sự đẫm máu kéo dài 3 tháng.

Cuối tháng 12, SDF bất ngờ tuyên bố sẽ bàn giao phố Manbij cho quân đội Chính phủ Syria như một biện pháp tránh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập khu vực theo tuyến đường này, sau khi nhóm mất đi sự ủng hộ của Mỹ với việc Tổng thống Trump lệnh rút quân khỏi Syria.

Bản đồ các vùng Syria chia theo quyền kiểm soát của các bên. Ảnh: Reuters 

Giới quan sát cho rằng, việc bàn giao Manbij cho Damascus sẽ là hành động mở màn cho việc SDF sớm gia nhập lực lượng của Tổng thống Syria Assad trong cuộc chiến chống lại khủng bố và chống lại áp lực ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Redur Khalil, chỉ huy cấp cao của SDF hôm 7-1 tiết lộ các nhóm dân quân người Kurd cũng đang đàm phán với chính quyền Tổng thống Syria Assad để trao lại quyền kiểm soát nhiều khu vực khác ở Đông Syria. SDF hiện đang kiểm soát vùng lãnh thổ rộng gần 30.000km2 của Syria, giáp biên giới Iraq.

Thiện Minh